Top 14 món ăn đặc sản Lai Châu Điện Biên nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ

Nhắc đến Lai Châu người ta không chỉ nhớ ngay đến một miền thiên nhiên tươi đẹp mà còn gây thương nhớ bởi nhiều đặc sản độc đáo mang đậm chất núi rừng. Cùng chuyên mục Món ăn của VIFOODS khám phá 14 món đặc sản thú vị nơi đây nhé!

Nội dung bài viết

  • Món ăn đặc sản Điện Biên Lai Châu
    • Pa pỉnh tộp
    • Lam nhọ
    • Canh tiết lá đắng
    • Nộm rau dớn
    • Rêu đá
    • Măng nộm Hoa Ban
    • Lợn cắp nách
    • Xôi nếp nướng
    • Xôi chim Mường Thanh
    • Xôi tím
  • Đặc sản Điện Biên Lai Châu mua về làm quà
    • Hạt óc chó rừng
    • Rượu ngô Sùng Phài
    • Rượu sâu chít
    • Cá bống vùi tro

Món ăn đặc sản Điện Biên Lai Châu

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là cái tên gần như hoàn toàn mới lạ đối với những người chưa từng đến Lai Châu. Đây thực ra là món cá nướng nhưng có cách chế biến công phu và chỉ thường được làm để chiêu đãi khách quý.

Pa pỉnh tộp được chế biến từ cá chép tươi tẩm ướp theo cách đặc trưng mang đến hương vị riêng đậm chất Lai Châu. Các loại gia vị được trộn đều cùng các loại rau thơm như quả mắc khén, rau thơm rừng, ớt bột,… băm nhỏ sau đó thoa đều lên toàn bộ mặt ngoài và cả trong bụng cá.

Khi cá đã được ướp thấp gia vị, người chế biến sẽ gập đôi mình cá lại theo chiều ngang, cố định nguyên con vào vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi rồi nướng đều trên bếp than. Cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn tỏa mùi thơm hấp dẫn.

Giá cả dao động: 150,000 – 200,000 đồng/dĩa

Địa chỉ ăn món pa pỉnh tộp tại Điện Biên Lai Châu:

  • Nhà Hàng Dân Tộc Thái Sơn La – 27, Phường Đoàn Kết, Thành Phố Lai Châu, Tỉnh Lai Châu, Tân Phong, Thị xã Lai Châu, Lai Châu

Lam nhọ

Tên của món ăn này là từ được ghép từ 2 tiếng riêng biệt, trong đó “lam” ý chỉ phương pháp chế biến bằng cách nướng còn “nhọ” tức là trạng thái mềm nhừ.

Lam nhọ thực tế là món nướng từ thịt trâu hoặc thịt bò được thái lát mỏng, ướp với các gia vị riêng đậm chất núi rừng như mắc khén, gừng tỏi cùng với bí non, quả cà rừng. Sau khi thịt thấm gia vị sẽ được “lam” trên bếp than hồng cho đến khi từng thớ thịt săn lại, thơm lừng và khô rám.

Từng thớ thịt dai nguyên, thấm đẫm gia vị mặn mà chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn nếu được một lần thử qua đấy nhé!

Giá cả dao động: 450,000 – 500,000 đồng/phần

Địa chỉ ăn lam nhọ tại Điện Biên Lai Châu:

  • Nhà Hàng Hải Liên – 7 Chiêu Tấn, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu, Việt Nam

Canh tiết lá đắng

Như tên gọi của món ăn đã nêu lên thành phần của nó, tiết lợn kèm một ít phối lớn và không thể thiếu đó là lá đắng – loại lá chỉ có mặt duy nhất ở vùng đất Lai Châu, là 2 thành phần chính trong món canh này.

Món canh tiết lá đắng có cách chế biến tương đối đơn giản chứ không phức tạp như những món đặc sản miền núi khác. Phối lợn được làm sạch, băm nhỏ trộn vào tiết lợn với chút gia vị trong khoảng 10 phút cho thật thấm rồi cho vào nồi nấu cùng lá đắng thái nhỏ với một chút rau thơm nữa là hoàn thành rồi.

Nhiều người sẽ thấy khó ăn ở những lần đầu thưởng thức nhưng dần dần bạn sẽ nghiện cái vị đắng đắng tê tê nơi đầu lưỡi, hương thơm tự nhiên của các loại rau thơm và cảm giác béo béo hấp dẫn của phổi lợn, tiết lợn đấy. Quả là một món ăn không thể bỏ qua khi tới Lai Châu phải không nào.

Giá cả dao động: 35,000 – 45,000 đồng/bát

Địa chỉ ăn canh tiết lá đắng tại Điện Biên Lai Châu:

  • Nhà Hàng Tuấn Anh – 83 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu, Việt Nam

Nộm rau dớn

Vùng đất Lai Châu là nơi có nền văn hoá ẩm thực độc đáo, mới lạ qua bàn tay của người Thái. Một trong những đặc sản quen thuộc, dâm dã luôn góp mặt trong bữa cơm gia đình người Thái nơi đây là rau dớn.

Nộm rau dớn bắt vị, lạ miệng là món ngon thực hiện vô cùng đơn giản, dân dã nhưng lại có sức hút khó cưỡng. Rau dớn được đem đi phơi héo một chút, đem trộn với rau thơm, ớt gừng hành tỏi, lạc rang.

Nộm rau dớn với sợi rau dai thơm, thấm đẫm gia vị, bùi bùi lạ miệng vô cùng hấp dẫn, đưa cơm mà bạn chắc chắn phải thử nếu có dịp thưởng thức bữa cơm Lai Châu nhé!

Giá cả dao động: 25,000 – 35,000 đồng/dĩa

Địa chỉ ăn nộm rau dớn tại Điện Biên Lai Châu:

  • Nhà Hàng Tây Bắc Cực – 7 Nguyễn Viết Xuân, Tân Phong, Thị xã Lai Châu, Lai Châu, Việt Nam

Rêu đá

Thoạt nghe thì tên món ăn sẽ khiến bạn vừa bất ngờ vừa hiếu kì bởi chưa từng nghe món ăn nào được chế biến từ “rêu” phải không nào? Có thể nói đây là món ăn cực kỳ độc đáo của người dân Lai Châu.

Rêu đá là loại nguyên liệu truyền thống không thể nào thiếu trên mâm cổ hứa hôn của các đôi trai gái. Rêu đá có thể chế biến thành nhiều món ngon như canh rêu, nộm rêu, rêu xào lá tỏi.

Cầu kì hơn một chút chính là món rêu nướng trứ danh với mảng rêu được làm sạch rồi dùng thanh tre kẹp rêu lại, nướng và lật đều 2 mặt trên than củi làm rêu dậy mùi, thơm nức như mùi cá nướng nhưng vị thanh hơn nhiều. Nước măng chua được đun cho rút bớt nước lại đậm đà, chấm cùng rêu đá nướng đem đến vị ngon lạ lùng làm lưu luyến bao thực khách.

Măng nộm Hoa Ban

Văn hoá người Thái ở vùng Lai Châu gắn liền với truyền thuyết đầy cảm động về Hoa Ban – Măng Đắng, cúng chính là khởi nguồn của món ăn hoà quyện đầy đủ hương vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của món Măng nộm hoa ban.

Đa phần các loại măng đều có thể dùng để chế biến món nộn nhưng ngon nhất vẫn là măng đắng. Măng đắng cắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, hoa ban chọn những bông tươi, cánh hoa dày để chế biến nộm.

Măng đắng và hoa ban được trộn đều gia vị cùng thịt cá suối nướng tươi thơm, ngọt thịt cực kì hấp dẫn, bắt vị không thua kém các món gỏi trộn hảo hạng nơi miền xuôi đâu bạn nhé!

Giá cả dao động: 30,000 – 35,000 đồng/dĩa

Địa chỉ ăn măng nộm hoa ban tại Điện Biên Lai Châu:

  • Nhà Hàng Lệ Thủy – 69 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu, Việt Nam

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là đặc sản nức tiếng của vùng cao Tây Bắc mà chắc hẳn những tín đồ xê dịch và người đam mê ẩm thực chắc chắn phải biết tới.

Thịt lợn được lấy từ loại lợn lớn tự nhiên, thả rông trong rừng, tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 – 15 kg. Đặc điểm của loại thịt lợn này là rất săn chắc, ít mỡ và ngọt thơm nhờ lợn ăn các loại lá rừng tự nhiên.

Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như món hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh,… Món nào cũng được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác lạ miệng, đặc biệt cho du khách.

Giá cả dao động: 130,000 – 150,000 đồng/kg

Địa chỉ ăn thịt lợn cắp nách tại Điện Biên Lai Châu:

  • Quán 25 chuyên lợn cắp nách – Số 062 Đường 30/4, Tân Phong, Thị xã Lai Châu, Lai Châu

Xôi nếp nướng

Xôi nếp nương được là từ những hạt gạo nếp nương to, tròn, căng mây mẩy, khi nấu lên có độ sáng bóng, vị ngọt, thơm, mềm dẻo mang đậm hương vị mới lạ của không khí miền cao khác rất nhiều với hương vị xôi nếp của miền xuôi.

Đặc biệt xôi nếp nương khi thưởng thức ở Lai Châu bạn còn được thưởng thức được hương vị xôi nếp nương được chính tay người dân tộc Thái nấu và pha trộn thêm nước cốt của các loại rau, củ, thảo dược, để tạo ra 1 dĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt.

Giá cả dao động: 10,000 – 20,000 đồng/gói

Địa chỉ ăn xôi nếp nương tại Điện Biên Lai Châu:

  • Nếp nương ngon nhất bạn có thể mua vào mỗi bữa sáng ở ven các con đường ở Lai Châu Điện Biên do những người dân tộc bán.

Xôi chim Mường Thanh

Các bạn biết không Huyện Mường Thanh của Tỉnh Lai Châu có một đặc sản rất ngon và hấp dẫn đó chính là món xôi chim Mường Thanh này đó!

Với gạo để nấu món ăn ngon này là nếp nương được trồng trên các nương rẫy và loại chim được dùng cho món ăn này phải là những con chim được 10 – 15 ngày tuổi.

Và cách chế biến chim cho món ăn này cũng rất kỳ công và đặc biệt bởi chim không dược cắt tiết mà phải dùng cách bóp nách hoặc làm cho chim ngạt nước. Sau đó vặt lông, rồi xiên chim và cho lên bếp thui sạch lông tơ.

Rồi mới đem rửa sạch chim lại và dùng kéo để mổ chim. Khi mổ phải rất cẩn thận để không làm đứt lòng chim, lôi hết lòng, phổi, diều bỏ đi và chỉ giữ lại mề, tim, gan thôi.

Nên khi đến Lai Châu Điện Biên hãy thử ngay cách làm xôi chim Mường Thanh này để tận hưởng trọn vẹn hương vị nguyên bản và đặc trưng của vùng núi Tây Bắc hùng vĩ, tráng lệ này nhé!

Giá cả dao động: 250,000 – 300,000 đồng/phần

Địa chỉ ăn xôi chim Mường Thanh tại Điện Biên Lai Châu:

  • Nhà Hàng Dân Tộc Thái Sơn La – 27, Phường Đoàn Kết, Thành Phố Lai Châu, Tỉnh Lai Châu, Tân Phong, Thị xã Lai Châu, Lai Châu

Xôi tím

Nếu đến Lai Châu mà không thưởng thức qua món xôi tím thì thật là thiếu sót và chưa trải nghiệm hết nét đặc trưng của nơi này rồi!

Những gói xôi tím, nóng hổi thơm lừng được làm bởi những người phụ nữ dân tộc Thái, Dáy… với những bí quyết riêng mà không cảm nhận được hương vị và cái sắc tím ấy khó có đó.

Với loại nếp làm nên vị ngon của món xôi này phải là loại nếp nương, nức tiếng của vùng Lai Châu Điện Biên và lại lá để nhuộm được sắc tím bắt mắt cho món xôi này chinh là khẩu cắm (loại cây này chỉ có ở miền núi). Nếu có dịp đến đây hãy thử ngay nhé!

Giá cả dao động: 10,000 – 20,000 đồng/gói

Địa chỉ ăn xôi tím tại Điện Biên Lai Châu:

  • Nhà Hàng Dân Tộc Quán – Thanh Trường, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam

Đặc sản Điện Biên Lai Châu mua về làm quà

Hạt óc chó rừng

Hạt óc chó rừng thường mọc ở ở một số vùng phía Tây Bắc nước ta giàu giá trị dinh dưỡng và có chất lượng không kém các loại hạt óc chó nhập khẩu mà giá cả cũng “mềm” hơn nhiều nữa.

Ngoài ra, trong mỗi hạt óc chó rất giàu axit ellagic, catechin, melatonin và axit phytic có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh ung thư, tốt cho não bộ,…

Vì thế đến Lai Châu nhớ mua hạt óc chó rừng để thưởng thức hoặc biếu tặng cho người thân như một món quà sức khỏe nhé!

Giá cả dao động:

  • Giá bán cả quả: 150,000 đồng/kg
  • Giá bán nhân: 300,000 đồng/kg

Địa chỉ mua hạt óc chó rừng tại Điện Biên Lai Châu:

  • Chợ San Thàng – Tam Đường, Thị xã Lai Châu, Lai Châu, Việt Nam

Rượu ngô Sùng Phài

Rượu ngô rất nổi tiếng được nhiều nơi làm nhưng rượu ngô Sùng Phài lại mang hương vị đặc trưng bởi vị thế đắc địa dưới chân núi Hoàng Liên Sơn, quanh năm khí hậu mát mẻ và nguồn nước trong lành, nên những vò rượu ngô được được làm tại đây được đánh giá là đệ nhất danh tửu của Lai Châu, bất cứ ai cũng phải thử 1 lần.

Với những bắp ngô tẻ, giống địa phương được tách hạt, đem nấu chín rồi đảo đều với một lượng men kê nhất định sau đó ủ từ 10 – 15 ngày cho ngô và men kê thấm đều. Rồi mới cho vào nồi gỗ đặc trưng của dân tộc Mông trên Lai Châu để bắt đầu công đoạn nấu rượu.

Mỗi một mẻ rượu ngô khi nấu xong sẽ có màu trắng trong, thơm mùi của kê và ngô, không có mùi hắc hay khét, khi uống có cảm giác ngọt ngay đầu lưỡi, thích hợp để dùng cho mọi đối tuổi và tốt cho sức khỏe bởi dù có uống nhiều, uống say cũng không bị đau đầu.

Giá cả dao động: 50,000 – 60,000 đồng/lít

Địa chỉ mua rượu ngô Sùng Phài tại Điện Biên lai Châu:

  • Chợ San Thàng – Tam Đường, Thị xã Lai Châu, Lai Châu, Việt Nam

Rượu sâu chít

Nếu đi Lai Châu và đang phân vân không biết mua quà gì vừa quý vừa đặc sản để làm quà biếu tặng cho bạn bè, người thân và đối tác thì rượu sâu chít sẽ là một món đặc sản phù hợp để bạn cân nhắc và mua đó!

Rượu sâu chít nổi tiếng vì được ngâm bằng sâu chít_một loài sâu quý của vùng núi Tây Bắc, loài sâu này sâu khi bắt về sẽ được rửa bằng nước sạch rồi rửa một lần nước muối để làm sạch các tạp vật, sau đó để ráo và cho vào bình thủy tinh.

Rồi đổ rượu trắng vào ngâm khoảng 2-3 tiếng là có thể uống được. Nhưng để thưởng thức được ngon nhất bạn nên để rượu được ngâm càng lâu, càng tốt, càng bổ, càng thơm nha!

Giá cả dao động: 490,000 – 500,000 đồng/1.5 lít

Địa chỉ mua rượu sâu chít tại Điện Biên Lai Châu:

  • Chợ San Thàng – Tam Đường, Thị xã Lai Châu, Lai Châu, Việt Nam

Cá bống vùi tro

Cá bống để thực hiện món ăn đặc sản này phải được người dân bản Vàng Pheo bắt ở suối Tùng Lâm, với con lớn nhất cũng chỉ đến cỡ một ngón tay. Tuy nhiên thịt của chúng lại rất ngọt, thơm, dai và chắc.

Nhưng để tạo ra món cá bống vùi tro ngon khiến cho du khách “ăn một lần là nhớ” thì cần bàn tay tài hoa của dân bản địa, thông qua nhiều bước từ chọn nguyên liệu, đến tẩm ướp và canh nhiệt độ khi được vùi tro.

Vì thế món cá bống vùi tro sau khi hoàn tất sẽ thấm đượm các gia vị đặc trưng của núi rừng hùng vĩ Tây Bắc nơi đây như: hạt mắc khén, lá húng, lá hom, trong đó nổi bật là vị cay nồng, thơm lừng của gừng, sả và vị ngon ngọt, tươi ngon khó cưỡng của thịt cá bống.

Giá cả dao động: 30,000 – 45,000 đồng/200gr

Địa chỉ mua cá bống vùi tro tại Điện Biên Lai Châu:

  • Nơi sống của các dồng bào dân tộc Thái tại huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Xem thêm:

  • Top 14 món ăn đặc sản Sầm Sơn Thanh Hoá mua làm quà nổi tiếng ăn là mê
  • Top 15 món ăn đặc sản Móng Cái Quảng Ninh ngon quên cả lối về
  • Top 17 đặc sản Quảng Ngãi làm quà tặng nổi tiếng ngon ăn hết sẩy

Trên đây là bài viết giới thiệu các bạn 14 món ăn đặc sản Lai Châu thơm ngon nổi tiếng nhất định không bỏ qua. VIFOODS hy vọng đã cung cấp được cho bạn nhiều thông tin và kiến thức thú vị qua bài viết trên nhé!

LIÊN HỆ

  • 48 Đường 1c, Khu Phố 2, Phường Phú Mỹ, Quận 7, Tp HCM
    551/110/10/1 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp HCM
  • 08.77.99.00.55 - 032.77.12345 - 0587.122.122
  • Thứ 2-6: 8h - 20h; Thứ 7-CN: 9h - 17h