“Tém miệng” cùng món cá lóc nướng trui thơm lừng của Nam Bộ

Cá lóc nướng chui là món ăn dân dã được rất nhiều người biết đến, đi kèm với nó là những đồng ruộng mênh mông, những đầm sen, nam thanh nữ tú tát đìa, vớt sen… mà từ lâu đã đi vào thơ ca, tranh ảnh của Việt Nam. Nếu đã đến với vùng đất sông nước miền Tây, hẳn ai cũng muốn được một lần thưởng thức món cá lóc nướng đặt trên lá sen, lá chuối giữa cánh đồng trong một chiều hè bát ngát.

Thế nhưng, không phải ai cũng có được cơ may đó vì hiện nay cá lóc tự nhiên không còn nhiều, nhưng một khi đã nắm được cơ may thưởng thức… chắc chắn nhiều người sẽ phải chắt lưỡi, tém miệng với thứ thịt cá chắc nịch, ngọt ngon và thơm lừng mùi rơm ấy.

Cá lóc tự nhiên hiện nay không có nhiều, thay vào đó người ta thường dùng cá lóc nuôi để thay thế, tuy nhiên chính điều đó lại làm mất đi vị ngon vốn có của món ăn này. Cá lóc nướng trui xuất phát từ những buổi giải lao của những người dân nơi đây, đó là món ăn quê dân dã, rẻ tiền mà họ thường dùng để nhâm nhi cùng nhau trên bờ ruộng, gốc cây sau những giờ làm việc vất vả.

Cá lóc nướng đặc chất Nam Bộ không cần bỏ ruột, sau khi bắt về chỉ rửa sạch rồi dùng cành tre tươi xiên dọc thân cá, vùi ngược đầu cá vào trong đống rơm, canh cho lượng rơm vừa đủ để khi rơm lụi thì cá cũng chín. Chỉ có thế, cá sau khi chín được đặt lên mặt lá sen hoặc lá chuối tươi rồi xé thịt cuốn cùng bánh tráng, rau sống chấm với nước mắm ngon. Mùi cá thơm ủ hương lá sen thoang thoảng chấm trong vị nước mắm đẫy đà cứ thế thấm từng cơn ở nơi cuống họng, để khi miếng cá đã nuốt trôi, ta lại cứ râm ran nghe hơi ấm trong lòng.