Bánh tráng phơi sương cuốn thịt lợn, món ngon bạn nên thưởng thức khi đến Tây Ninh

Hẳn là nhiều người sẽ thắc mắc về món ăn này, rằng tại sao nó lại được xem là món ăn đặc sản của Tây Ninh trong khi món này có ở khắp mọi nơi, mọi nhà, mọi bữa tiệc và vì thế bạn có thể ăn nó ở bất kì đâu, thậm chí là tự tay chế biến cũng rất dễ… Thế tại sao nó lại được xem là đặc sản ở Tây Ninh?

Vì nó đặc biệt, hay nói cách khác nó đặc biệt nhất trong số những món bánh tráng cuốn thịt lợn đặc biệt. Nếu như ở nhà, bạn cố nhồi nhét mọi thứ có thể vào chiếc cuốn của bạn, của mọi người sao cho thật chất lượng với tôm to, miếng thịt lớn, trứng lát to, dưa leo thái lát bự… thì đến với bánh tráng cuốn thịt lợn của Tây Ninh bạn sẽ thấy nó ngon trong độ vừa phải nhất có thể.

Điểm đặc biệt đầu tiên phải kể đến ở món ăn này đó là phần bánh tráng, bánh tráng dùng để cuốn thịt ở đây sở hữu độ mềm, mỏng và vị cặn, độ phồng rất riêng, khác hẳn so với các loại bánh tráng bạn vẫn hay mua ở chợ, ngoài ra bánh tráng phơi sương cũng có kích thước nhỏ hơn đi kèm với vị chát rất đặc trưng khác hoàn toàn với bánh tráng mịn thường thấy, vì thế khi cuốn người ăn sẽ phải cuốn vừa đủ, cuốn tiết chế nhất có thể.

Điểm đặc biệt thứ hai mà món ăn này sở hữu đó là phần thịt lợn. Thay vì kiểu xắt cục kém ngon như một số nơi khác vẫn làm thì thịt lợn ở đây được xắt mỏng (một số bạn thường nói đùa là “mỏng như lá lúa” ấy) với bản to, thịt được chọn là phần thịt ba chỉ, thịt đùi ngon nửa nạc nửa mỡ để người ăn cảm thấy ngon hơn, không bị khô mà cũng không quá ngán.

Và cuối cùng, điểm được xem là riêng nhất, đặc biệt nhất của món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc Tây Ninh đó là phần rau ăn kèm và nước chấm. Nước chấm được pha khéo cùng với ớt, chanh, đường đem lại cảm giác ngon miệng rất riêng, trong khi đó bạn lại phải tạm gác lại mọi chuyện khác và tập trung cho tất thảy những loại lá ăn kèm.

Trong mớ lá ăn kèm đó, ngoài lá đinh lăng, lá sầu đâu, lá sung ra thì còn rất nhiều những loại lá rừng khác mà gần như bạn không biết, chúng đem lại hương vị đặc trưng của món ăn này để bạn cảm nhận và không bao giờ quên được. Với những điểm đặc biệt đó, món bánh tráng này được xem là món ngon phải thử khi đến với chùa Bà, với núi Bà Đen, với mảnh đất và con người Tây Ninh hồn hậu, chân chất.