Bánh pía sầu riêng, món ăn đặc sản chuẩn vị Sóc Trăng

Bánh pía là một trong những loại bánh khá nổi tiếng ở nước ta, nhưng nói đến bánh pía đúng chuẩn, ngon và đặc trưng nhất thì phải kể đến món bánh pía của Sóc Trăng. Bánh pía Sóc Trăng vốn có nguồn gốc từ Triều Châu, nó được đem qua bởi những người Hoa di cư rồi được phổ biến như một món ăn ngon của người dân nơi đây.

Nhưng để được ngon lành và nổi tiếng như bây giờ, món bánh này phải nhờ đến sự sáng tạo và cải biến của những người con Sóc Trăng lầm lũi, thật thà… Họ đã chỉnh sửa chiếc bánh pía vốn chỉ có đậu xanh và mỡ heo với phần vỏ bằng bột mì tách nhiều lớp của người Hoa thành thứ bánh nhân trứng muối, sầu riêng, lạp xưởng đa dạng, thơm ngon, đậm đà và hợp với khẩu vị người Việt như hiện nay.

Hiện nay, bánh pía không chỉ bán ở Sóc Trăng, mà bạn có thể mua nó ở bất kì đâu, bất kì tỉnh thành nào một cách dễ dàng. Bánh pía cũng được sản xuất bởi nhiều nhãn hiệu với nhiều loại nhân khác nhau, mỗi cửa hàng hay mỗi cơ sở sản xuất sẽ in tên của công ty, xưởng, cửa hàng của mình lên mặt bánh bằng phẩm đỏ, loại phẩm này thường được làm từ tự nhiên, nên bạn hoàn toàn có thể ăn được lớp vỏ này. Còn nếu không bạn cũng có thể lột bỏ đi lớp vỏ này một cách dễ dàng, cũng vì đặc trưng đó mà nhiều vùng gọi bánh pía là bánh lột da.

Không chỉ chế biến mà chỉ riêng việc ăn bánh thôi cũng là cả một sự kì công, bánh pía ngon ngọt nhưng lại hơi đậm vị, vì thế để cảm nhận được hết vị ngon, để không bị ngán thì bánh pía phải được kết hợp với nước trà đắng vằ ăn nhâm nhi, từ từ. Một miếng bánh ngọt xong lại nhấp một ngụm trà đắng, hai hương vị một ngọt một đắng khi kết hợp sẽ tạo ra sự tinh tế rất thú vị để bạn cứ muốn ăn hoài, ăn mãi.